Tìm hiểu về viêm âm đạo và các triệu chứng thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Viêm âm đạo là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ trên toàn thế giới. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong khu vực cô bé và có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Bài viết này, Phòng khám sản phụ khoa Mai Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm âm đạo, nguyên nhân gây ra nó, các triệu chứng điển hình và cách điều trị.

1. Giới thiệu về viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một trạng thái viêm nhiễm xảy ra trong cô bé, cụ thể là trong niêm mạc âm đạo. Khi niêm mạc âm đạo bị viêm nhiễm, các triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện.

Bệnh viêm âm đạo nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả - Infogram

2. Nguyên nhân gây ra viêm âm đạo

2.1 Nhiễm trùng vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn có thể gây ra viêm âm đạo, bao gồm vi khuẩn Gardnerella và vi khuẩn trực khuẩn. Vi khuẩn Gardnerella thường là nguyên nhân chính gây ra viêm âm đạo. Vi khuẩn trực khuẩn cũng là một nguyên nhân khác gây ra viêm âm đạo và thường lây qua quan hệ tình dục.

5+ Dấu hiệu viêm âm đạo điển hình và cách điều trị dứt điểm

2.2 Nấm Candida

Nấm Candida, đặc biệt là loại Candida albicans. Sự tăng trưởng quá mức của nấm có thể dẫn đến các triệu chứng viêm nhiễm. Nấm Candida thường tồn tại trong cơ thể một cách tự nhiên. Nhưng khi môi trường trong âm đạo thay đổi, nấm này có thể phát triển mạnh mẽ.

2.3 Tiếp xúc với chất kích thích

Một số chất kích thích như dịch vệ sinh có hương liệu, chất tẩy rửa mạnh mẽ hoặc các chất liệu quần áo không thoáng khí có thể gây kích ứng và viêm nhiễm. Sử dụng các sản phẩm không phù hợp hoặc không tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

2.4 Sự thay đổi hormon

Các thay đổi hormon trong cơ thể như trong quá trình mang thai, kinh nguyệt hoặc dùng các phương pháp tránh thai hormonal. Sự thay đổi này cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

2.5 Yếu tố khác

Các yếu tố khác cũng có thể góp phần vào việc gây ra viêm âm đạo, bao gồm:

  • Cường độ hoạt động tình dục: Quan hệ tình dục quá tần suất, quá mãnh liệt hoặc không đảm bảo vệ sinh cá nhân đúng cách có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
  • Sử dụng tã vải không thoáng khí: Sử dụng tã vải không thoáng khí trong thời gian dài có thể tạo môi trường ẩm ướt và ấm áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiếp xúc với chất độc hóa học: Sử dụng các sản phẩm vệ sinh có chứa hóa chất mạnh không phù hợp có thể gây kích ứng và viêm nhiễm.
  • Tiếp xúc với chất kích thích khác: Sử dụng các sản phẩm không phù hợp có thể gây kích ứng và viêm nhiễm.

Để tránh nguy cơ viêm âm đạo, quan trọng để duy trì vệ sinh cá nhân tốt. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh phù hợp và hạn chế tiếp xúc với các chất kích thích có thể gây kích ứng. 

3. Các triệu chứng của viêm âm đạo

3.1 Ngứa và kích thích

Cảm giác ngứa và kích thích trong khu vực cô bé là một trong những triệu chứng chính. Đây có thể làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và khó tập trung vào hoạt động hàng ngày.

3.2 Tiết âm đạo không bình thường

Viêm âm đạo có thể gây ra sự thay đổi về mùi và màu của tiết âm đạo. Tiết âm đạo có thể trở nên hôi, khó chịu và có màu khác thường.

Nấm âm đạo (viêm âm đạo do nấm): nguyên nhân và cách điều trị

3.3 Đau và khó chịu trong quan hệ tình dục

Viêm âm đạo có thể làm cô bé trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương, gây ra cảm giác đau và khó chịu trong quan hệ tình dục. Triệu chứng này không chỉ gây khó khăn trong việc thỏa mãn tình dục mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin và tình cảm trong mối quan hệ.

3.4 Rối loạn tiểu tiện

Một số phụ nữ có thể gặp rối loạn tiểu tiện, bao gồm cảm giác đau hoặc khó chịu khi tiểu tiện. Cảm giác tiểu tiện không hoàn thành hoặc cảm giác tiểu tiện thường xuyên hơn bình thường.

3.5 Thay đổi về kích thước và hình dạng của âm đạo

Viêm âm đạo có thể làm cho cô bé sưng to và thậm chí thay đổi về kích thước và hình dạng. Điều này có thể gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục và sự tự tin của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các phụ nữ đều gặp phải tất cả các triệu chứng này và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cũng có thể khác nhau.

4. Cách phòng ngừa viêm âm đạo

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh ở tử cung - Khám chữa bệnh, phổ biến kiến thức y học - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội

4.1 Giữ vệ sinh cá nhân tốt

Thực hiện vệ sinh hàng ngày để giữ cho khu vực cô bé sạch sẽ. Sử dụng nước ấm và sữa tắm không chứa hương liệu.

4.2 Tránh sử dụng các chất tạo mùi và chất tẩy rửa có hương liệu

Các chất tạo mùi và chất tẩy rửa có hương liệu có thể làm mất cân bằng pH trong cô bé. Hãy sử dụng những sản phẩm không chứa hương liệu và thực hiện vệ sinh một cách nhẹ nhàng.

4.3 Tránh sử dụng quần lót bằng chất liệu tổng hợp

Chất liệu tổng hợp không thấm hơi và không thấm nước có thể tạo điều kiện ẩm ướt trong cô bé. Gây ra sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn và nấm Candida. Thay vào đó, chọn quần lót bằng chất liệu cotton giúp thoáng khí sẽ giảm nguy cơ viêm âm đạo.

4.4 Tránh sử dụng bất kỳ chất liệu nhạy cảm nào

Một số phụ nữ có thể có phản ứng dị ứng với một số chất liệu nhất định. Nếu bạn đã phát hiện mình nhạy cảm với chất liệu quần áo, hãy tránh sử dụng chúng.

4.5 Hạn chế sử dụng dịch vệ sinh có hương liệu

Dịch vệ sinh có hương liệu có thể làm mất cân bằng pH và hệ vi khuẩn tự nhiên. Thay vào đó, hãy sử dụng dịch vệ sinh tự nhiên hoặc nước sạch để vệ sinh. 

5. Điều trị viêm 

Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm:

  • Sử dụng thuốc kháng nấm hoặc kem chống nấm để điều trị nếu nấm Candida.
  • Sử dụng kháng sinh hoặc thuốc kháng vi khuẩn để điều trị viêm, do vi khuẩn gây ra.
  • Áp dụng các biện pháp dưỡng sinh và thay đổi lối sống để tăng cường hệ miễn dịch.Nữ giới bị viêm âm đạo dùng thuốc gì là tốt nhất? | Medlatec

Đó là một số triệu chứng thường gặp. Một số phụ nữ có thể chỉ có một số triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào. Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm âm đạo. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bạn có thể tới với Phòng khám sản phụ khoa Mai Anh để có thể được tư vấn điều trị kịp thời!